Mục lục
Ẩn
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 6
- Mascapone: 250 g
- Sữa tươi không đường: 220 g
- Muối: 2 g
- Chiết xuất vani: 5 ml
- Bột mì số 8: 100 g
- Bột bắp: 40 g
- Cream of tartar: 2 g
- Đường cát: 140 g
- Lòng trắng trứng gà: 6
- Muối: ¼ muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Nấu sữa phô mai
- Đun cách thủy mascapone, sữa tươi không đường và 2 g muối đến khi hỗn hợp tan chảy, sau đó để hỗn hợp nguội còn ấm tay.
Bước 2: Trộn lòng đỏ
- Đánh tan lòng đỏ và vani rồi cho hỗn hợp sữa phô mai ở Bước 1 vào trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Khuấy bột
- Rây bột mì và bột bắp vào hỗn hợp ở Bước 2 rồi trộn tiếp đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt hoàn toàn, không còn lợn cợn.
Bước 4: Rây hỗn hợp
- Rây mịn hỗn hợp thu được ở Bước 3 ít nhất 2 lần rồi để sang một bên.
Bước 5: Đánh bông lòng trắng trứng
- Đánh lòng trắng với ¼ muỗng cà phê muối ở tốc độ thấp nhất đến khi xuất hiện nhiều bọt khí lớn.
- Sau đó cho tartar vào tiếp tục đánh ở tốc độ thấp đến khi lòng trắng bông mịn thì cho từng chút đường vào. Việc cho từng chút đường như vậy giúp lòng trắng bông tốt hơn và đường tan đều hơn.
- Đến khi cho hết đường thì tăng tốc độ trung bình và đánh đến khi trứng bông dẻo, tạo chóp và cong oặt xuống là đạt.
Bước 6: Trộn bột
- Cho 1/3 lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp bột đã rây mịn ở Bước 4, dùng spatula trộn theo kỹ thuật fold (múc nhẹ nhàng từ dưới lên) cho đến khi thấy hỗn hợp hòa quyện rồi cho tiếp 1/3 lòng trắng vào fold tiếp. Cứ thế cho đến hết lượng lòng trắng đánh bông và hỗn hợp thu được cuối cùng thật mịn màng bông xốp.
Bước 7: Cho hỗn hợp vào khuôn
- Lót giấy nến vào đáy khuôn, nhẹ nhàng đổ bột bánh vào khuôn.
- Làm vỡ bọt khí to trong bột, giúp bánh không bị rỗ.
Bước 8: Nướng bánh
- Nướng cách thủy, rãnh giữa, nhiệt đầu 160ºC trong 50 phút, nhiệt sau 140ºC trong 30 phút.
- Sau khi hết thời gian nướng, tắt lò và mở hé cửa, để bánh trong lò 15 phút rồi mới lấy ra ngoài để bánh ổn định kết cấu, giảm tối đa việc bánh bị xẹp do nhiệt thay đổi đột ngột.
Bảo quản
- Bánh bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 24 tiếng và tủ mát trong 3 ngày.
- Nếu để tủ lạnh thì khi ăn các bạn cho vào lò viba 2 phút là mềm bông như mới ra lò.