Nguyên liệu

  • 3 quả trứng
  • 1 thìa canh bơ hoặc dầu ăn
  • 15g đường
  • Một ít muối

Dụng cụ

  • Âu đựng
  • Cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng
  • Thìa trộn
  • Chảo chống dính (đường kính khoảng 20 – 22cm)

Cách làm

Bước 1: Đánh bông trứng

  • Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào 2 bát riêng. Bạn lưu ý, không được để lòng trắng dính lòng đỏ, nước hay dầu ăn.
  • Có nhiều cách để tách lòng trắng và lòng đỏ trứng như sử dụng vỏ trứng, dùng tay, dùng dụng cụ tách lòng đỏ nhưng có lẽ dễ nhất và đảm bảo tách lòng đỏ nguyên vẹn là cách sử dụng vỏ chai nhựa.
  • Đầu tiên, bạn đập trứng ra đĩa, sau đó bóp chai nhựa và dí sát vào lòng đỏ. Tiếp đó, bạn thả tay ra (giống như hút vật gì đó lên) thì lòng đỏ sẽ hút lên. Cuối cùng, bạn nhanh tay cho lòng đỏ ra đĩa khác.
  • Sau khi tách lòng, bạn đánh tan tan lòng đỏ với muối.
  • Tiếp đó, bạn cho đường vào lòng trắng rồi đánh cho đến khi lòng trắng có vân bóng, bông cứng và mịn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấc cây đánh trứng lên thì thấy có chóp hơi oặt xuống.
  • Nếu đánh trứng bằng máy đánh trứng, bạn cho đường vào âu có lòng trắng và đánh tốc độ thấp trong 1 phút để đường tan bớt. Sau đó, bạn tăng tốc dần và đánh cho đến khi lòng trắng bông cứng.
  • Nếu đánh bằng cây đánh trứng, bạn khuấy mạnh theo 1 chiều cho đến khi lòng trắng có những bọt li ti. Lúc này bạn mới cho đường vào và khuấy tiếp đến khi nhấc que đánh trứng lên cũng tạo được chóp như khi đánh bằng máy.
  • Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn sử dụng máy đánh trứng để tránh mỏi tay. Bạn chú ý không nên đánh trứng quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng tách nước, khiến bánh mất độ phồng sau khi chiên.
  • Tiếp theo, bạn cho lòng đỏ đã hòa tan vào âu lòng trắng và trộn đều cho đến khi mịn. Bạn cần trộn nhanh tay theo kiểu hất từ dưới lên và trộn theo 1 chiều từ ngoài vào trong. Bạn cũng không nên trộn quá tay hay khuấy lung tung, sẽ làm vỡ bọt khí khiến cho trứng sau khi chiên mất đi độ bồng bềnh.

Bước 2: Chiên trứng

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ rồi cho bơ vào chà đều hết mặt chảo để chống dính.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trứng vào chảo và dàn đều khắp chảo rồi đậy vung vào.
  • Sau khi chiên khoảng 2 – 3 phút thì bạn dùng xẻng gỗ hoặc nhựa chịu nhiệt lật 1 nửa miếng trứng và từ từ gập đôi nửa miếng trứng đó lại như gập bánh xèo. Bạn chú ý không được ấn mạnh miếng trứng xuống.
  • Bạn giữ thêm 1 phút rồi lật sang mặt còn lại và chiên thêm 1 phút.
  • Thành phẩm thu được là trứng bồng bềnh núng nính, vỏ ngoài vàng đều, giòn giòn, bên trong ruột xốp mịn và tan trong miệng.
  • Bên cạnh sốt cà chua, bạn có thể ăn kèm với mật ong nếu thích ăn ngọt. Một chút kem tươi đánh bông ăn kèm cũng rất ngon đó.
  • Bạn lưu ý món này nên ăn nóng. Nếu để nguội thì trứng sẽ xẹp rất nhanh.

Một số lưu ý trong cách làm trứng bọt biển

  • Để đảm bảo đánh lòng trắng được bông, cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng và âu đánh trứng phải giữ thật sạch, không dính dầu mỡ. Lòng trắng cũng không được lẫn bất kỳ một chút lòng đỏ nào.
  • Nếu không muốn dùng bơ thì bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế.
  • Bạn lưu ý, hỗn hợp trứng trộn xong cần phải chiên ngay, nếu không thì bọt khí sẽ tan bớt.
  • Nếu bạn muốn ăn trứng chín hơn thì có thể giữ mỗi mặt trên chảo thêm 30 – 60 giây.
  • Ngoài ra, bạn có thể áp phần mép gập của trứng vào thành chảo và hơi nhấc chảo lên cho phần thành chảo tiếp xúc với lửa nhiều hơn. Làm như vậy sẽ giúp phần mép trứng khá dày này chín dễ hơn.
  • Bạn cũng có thể chiên cả hai mặt trứng thay vì gập đôi nếu muốn. Tuy nhiên bạn phải thật khéo léo khi lật để trứng không bị vỡ và xẹp.
  • Do thành phần chính của món ăn này là trứng nên đây là món ăn có dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 3 – 4 quả/ tuần và cân đối với các loại thực phẩm khác. Những người bị cao huyết áp hoặc có lượng cholesterol trong máu cao thì vẫn có thể ăn trứng gà, tuy nhiên cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 1 – 2 quả/ tuần.
Shopping Cart