Mặc dù đều là tác nhân được thêm vào bánh giúp bánh nở ra, Baking Soda và Baking Powder được xem như 2 nguyên liệu khác nhau và được sử dụng trong những điều kiện khác nhau. Bạn có phân biệt được 2 loại nguyên liệu này giống và khác nhau ở những điểm nào không? Uni Việt Nam sẽ giúp bạn phân biệt baking soda và baking powder để làm bánh tốt hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!
Có thể bạn quan tâm: 4 CÔNG THỨC BÁNH TRUNG THU NGON VÀ SÁNG TẠO CHO MÙA LỄ HỘI
1. Phân biệt baking soda và baking powder bằng hình thức bên ngoài
– Baking Soda: dạng bột trắng mịn
– Baking Powder: dạng bột khô có màu trắng
Nếu không được đựng trong các loại bao bì khác nhau, dựa vào hình dáng sẽ rất khó để nhận biết được 2 loại bột này. Chính vì thế, khi mua baking soda và baking powder về, bạn nên để chúng nguyên ở trong bao bì, hoặc cho vào trong lọ và có dán nhãn để tránh nhầm lẫn.
2. Sự khác nhau về thành phần của baking soda và baking powder
– Baking Soda: thực chất là Natri Bicarbonate (NAHCO3). Khi kết hợp với các thành phần có tính axit (vị chua như sữa chua, chocolate, bơ sữa, mật ong) thì sẽ sủi bọt khí CO2.
– Baking Powder: chứa baking soda, một số chất có tính axit khác và chất làm khô (thường là tinh bột), có tác dụng khiến bánh xốp và nở ra.
Baking Powder có 2 loại, đó là: Phản ứng đơn (Single-Acting) và Phản ứng kép (Double-Acting).
Single-Acting Baking Powder là loại có tác dụng 1 lần, tức là chỉ làm bánh nở ngay khi tiếp xúc lần đầu với nước.
Còn loại phản ứng kép (Double-Acting) có tác dụng 2 lần, không chỉ tạo ra phản ứng khi lần đầu tiếp xúc với nước mà còn có thể phản ứng lần 2 khi tiếp xúc với nhiệt trong lò nướng.
3. Baking powder và baking soda có cách sử dụng khác nhau
Tùy thuộc vào hương vị, công thức và loại bánh mà bạn sẽ sử dụng Baking Soda hoặc Baking Powder.
Baking Soda có tính kiềm, vị hơi mặn (chỉ được trung hòa bởi một chất có tính axit trong nguyên liệu làm bánh, ví dụ bơ sữa). Baking Soda thường được dùng để làm bánh cookies.
Baking Powder có cả tính axit và kiềm, có vị trung hòa. Baking Powder thường được dùng để làm bánh bông lan, bánh scones, bánh madelein, bánh kem, bánh tiêu, bánh cookies…
Có thể thay Baking Soda bằng Baking Powder (cần nhiều Baking Powder hơn, có thể ảnh hưởng đến vị của bánh), nhưng không thể làm ngược lại. Có thể tự làm Baking Powder từ Baking Soda nếu có thêm Cream of Tartar (tỉ lệ 2 cream: 1 baking soda).
Hy vọng những thông tin mà Uni Việt Nam cung cấp đã giúp bạn nhận biết được baking powder và baking soda. Nếu các bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ để bài viết này có thể tiếp cận đến càng nhiều người nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác về chủ đề bánh và làm bánh.
—————–
Để mua các sản phẩm của Unibaker và Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unibaker, Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://bit.ly/3ebTkyT và https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
—————–
UNI VIỆT NAM
Địa chỉ:
– Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
1. Hotline: 19009207
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: univietnam.vn