Thị trường máy ép hiện nay chia thành 2 dòng máy chính là máy ép nhanh và máy ép chậm. Hai loại máy này khác nhau về nhiều điểm như cấu tạo, cơ chế hoạt động, giá cả,… cũng như được ứng dụng cho các mục đích sử dụng nước ép khác nhau.
Vậy chính xác thì máy ép nhanh và máy ép chậm khác nhau như thế nào? Hãy cùng Uni Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!
Tham khảo:
1. Sự khác nhau cơ bản bên ngoài của máy ép nhanh và máy ép chậm
Nhìn sơ qua về 2 loại máy thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng máy ép nhanh và máy ép chậm có thiết kế khác hẳn nhau.
Máy ép nhanh chỉ có 1 vòi để nước ép chảy ra. Máy có lưỡi dao bằng kim loại và khi ép xong thì bã sẽ ra ở hộp đựng bã được gắn liền với máy.
Máy ép chậm sẽ có 2 vòi, một là vòi để nước ép chảy ra, vòi còn lại là để thả bã. Máy ép chậm không sử dụng lưỡi dao như máy ép nhanh mà sử dụng trục vít dạng xoắn ốc để tách bã và nước ra.
2. Nguyên lý hoạt động của máy ép nhanh và máy ép chậm
Sở dĩ máy ép nhanh và máy ép chậm có cấu tạo khác nhau là vì nguyên lý hoạt động của 2 loại máy này khác nhau.
Nhờ công nghệ ép dựa trên lực ly tâm, máy ép nhanh sẽ quay thật nhanh và trái cây bên trong máy sẽ được cắt lát nhỏ nhờ hệ thống lưỡi dao cực sắc bên tron máyg. Khi đó, nước trong trái cây văng ra ngoài, chảy qua lưới lọc rồi vào ca đựng nước ép bên ngoài, phần bã còn lại sẽ được chuyển vào hộp đựng bã. Bạn sẽ có một ly nước ép trái cây thơm ngon, sạch bã với tốc độ nhanh và thao tác đơn giản.
Trong khi đó, máy ép chậm hoạt động theo nguyên lý sử dụng trục vít dạng xoắn ốc cùng động cơ tốc độ thấp (30 – 60 vòng/phút) để nghiền ép nguyên liệu. Điều này giúp nguyên liệu được đưa vào từ ống nạp sẽ được nghiền nát từ từ mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào. Nước ép từ máy ép chậm có thể cho ra nước ép kiệt bã tối đa, lượng nước ép nhiều, làm giảm quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình phân tầng của nước ép hơn so với nhiều loại máy ép khác trên thị trường. Nước ép vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên cùng hàm lượng vitamin, dưỡng chất trọn vẹn trong nguyên liệu.
3. Trải nghiệm sử dụng thực tế với máy ép nhanh và máy ép chậm
Máy ép nhanh phù hợp để ép các loại hoa quả có độ cứng vừa phải, dễ dàng ép kiệt bã và nếu khi ép bị kẹt cũng dễ khắc phục. Tuy nhiên đối với các loại quả mềm thì khó ép kiệt hơn và tốn nhiều nguyên liệu để ép. Ống nạp của máy ép nhanh to nên có thể dễ dàng ép hoa quả mà không cần sơ chế nhiều. Và tất nhiên về tốc độ ép thì máy ép nhanh hơn hẳn máy ép chậm.
Trong khi đó, máy ép chậm ép được các loại trái cây với nhiều độ mềm cứng khác nhau. Tuy nhiên máy ép chậm có thể bị kẹt và cần khắc phục ngay với nút đảo ngược (REV) có sẵn ở máy. Ống nạp của máy ép chậm thường khá bé nên phải cắt nhỏ nguyên liệu khi ép hơn so với ép bằng máy ép nhanh.
Về độ ồn thì máy ép nhanh cho tiếng ồn khá lớn trong khi đó máy ép chậm thì hoạt động êm ái và ít gây tiếng ồn hơn.
Máy ép nhanh dễ dàng vệ sinh hơn so với máy ép chậm. Máy ép nhanh dễ dàng tráng máy và có thể tháo lắp vệ sinh bên trong, trong khi đó máy ép chậm tháo lắp khó hơn nên tráng máy cũng mất nhiều thời gian hơn.
4. So sánh chất lượng nước ép giữa máy ép nhanh với máy ép chậm
Nước ép từ máy ép nhanh sẽ mất đi một phần nhỏ chất dinh dưỡng và cho màu nhạt hơn nước ép từ máy ép chậm. Nước ép từ máy ép nhanh vẫn sẽ dính chút thịt quả và không thể kiệt bã bằng nước ép từ máy ép chậm.
Nước ép từ máy ép nhanh cũng dễ tách nước hơn hẳn máy ép chậm. Nước ép từ máy ép nhanh sẽ tách nước sau khoảng 3-5 phút, trong khi đó nước ép từ máy ép chậm sẽ tách nước lâu hơn trong khoảng 10-15 phút tùy máy.
Nước ép từ máy ép chậm ép kiệt được khoảng 95-98% bã từ nguyên liệu, giữ được gần như toàn bộ màu và chất dinh dưỡng từ thịt quả, đồng thời cũng ít bị bọt hơn so với nước ép từ máy ép nhanh.
5. Giá cả
Nhìn chung, máy ép nhanh có giá rẻ hơn so với máy ép chậm. Thường máy ép nhanh sẽ chỉ rơi vào tầm giá 1-3 triệu, trong khi đó máy ép chậm có giá cao hơn, khoảng từ 3 – 10 triệu trở lên.
6. Ứng dụng trong kinh doanh của máy ép nhanh và máy ép chậm
Nguyên lý hoạt động khác nhau cũng dẫn đến tốc độ ép khác nhau. Giống như tên gọi thì máy ép nhanh sẽ cho tốc độ ép nhanh hơn là máy ép chậm. Máy ép nhanh cũng dễ dàng tháo lắp, vệ sinh hơn là máy ép chậm. Máy ép nhanh phù hợp đối với các mô hình kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê không chuyên nước ép, có lượng khách đông, cần tốc độ lên đồ, phục vụ nhanh.
Máy ép chậm phù hợp với các mô hình kinh doanh nước giải khát, quán cà phê chuyên nước ép với lượng khách trung bình, không quá yêu cầu về tốc độ lên đồ nhưng cần chất lượng nước ép tốt nhất.
Trường hợp nếu quán của bạn chuyên hẳn về nước ép và muốn trang bị máy ép vừa có chất lượng tốt lại pha chế nhanh chóng thì có thể sử dụng combo 1 máy ép nhanh + 1 máy ép chậm hoặc 2 máy ép chậm. 2 combo này sẽ đáp ứng cho bạn được tất cả về tốc độ lên đồ và chất lượng nước ép. Combo 1 máy ép nhanh + 1 máy ép chậm sẽ kinh tế hơn, đồng thời đáp ứng được tốc độ tốt hơn, tuy nhiên về chất lượng sẽ có chút chênh lệch với combo 2 máy ép chậm.
Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã có thể phân biệt được sự khác nhau giữa máy ép nhanh và máy ép chậm, cũng như lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu của bạn. Trường hợp bạn cần tư vấn máy ép nhanh dùng trong kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Uni Việt Nam để được tư vấn và giới thiệu đại lý gần nhất!
—————–
Để mua các sản phẩm của Uniblend, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
—————–
UNI VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: univietnam.vn