Trân châu là một phần không thể thiếu của các món trà sữa, trà hoa quả. Hãy cùng khám phá cách làm 5 loại trân châu đang được ưa chuộng nhất hiện nay, giúp bạn nâng cao trải nghiệm pha chế tại nhà hay quán của mình.
Tổng hợp cách làm 5 loại trân châu hot nhất hiện nay
1. Cách làm trân châu đen truyền thống
Nguyên liệu:
- 140g bột năng
- 20g bột gạo
- 5g bột cacao
- 20g đường
- Nước sôi
Cách làm:
- Trộn bột: Trộn đều bột năng và bột gạo trong một tô lớn. Lấy ra khoảng 2 muỗng bột để làm bột áo. Thêm bột cacao và đường vào phần bột còn lại, trộn đều.
- Nhào bột: Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều. Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo. Nếu bột còn ướt, thêm một ít bột áo.
- Nặn trân châu: Vo bột thành những viên tròn nhỏ. Rải thêm bột áo để trân châu không dính vào nhau.
- Luộc trân châu: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc. Khi trân châu nổi lên, nấu thêm 4 phút rồi vớt ra cho vào bát nước nguội.
- Thành phẩm: Trân châu dai dẻo, màu đen óng ánh. Có thể dùng cùng trà sữa, trà trái cây, sữa chua,…
2. Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu:
- 200g bột năng
- 50g bột gạo nếp
- 150g đường đen
- 5 thìa cà phê bột cacao
- Nước sôi
Cách làm:
- Nhào bột: Đun sôi 300ml nước, sau đó cho 50g đường đen và 5 thìa cà phê bột cacao vào khuấy đều cho tan hết. Trộn bột năng và bột gạo nếp trong một tô lớn, sau đó từ từ đổ nước đường đen còn nóng vào và trộn đều. Khi hỗn hợp nguội bớt, nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn và dẻo.
- Nặn trân châu: Chia bột thành nhiều phần nhỏ và vo thành những viên tròn nhỏ. Rắc một ít bột năng lên các viên trân châu để chúng không dính vào nhau.
- Luộc trân châu: Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho trân châu vào luộc. Khi trân châu nổi lên, tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Ngâm trân châu trong nước lạnh khoảng 10 phút để tạo độ dai.
- Làm nước đường đen: Đun sôi 250ml nước, sau đó cho 100g đường đen vào khuấy tan. Khi nước đường sôi, tắt bếp và để nguội.
- Hoàn thành: Trộn trân châu đã luộc với nước đường đen và để ngấm khoảng 20 phút trước khi sử dụng.
3. Cách làm trân châu trắng
Nguyên liệu:
- 200g bột năng
- 50g bột gạo nếp
- 100g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- Nước sôi
Cách làm:
- Trộn bột: Trộn đều bột năng, bột gạo nếp, đường và muối trong một tô lớn.
- Nhào bột: Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều. Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo. Nếu bột còn ướt, thêm một ít bột năng.
- Nặn trân châu: Vo bột thành những viên tròn nhỏ. Rải thêm bột năng để trân châu không dính vào nhau.
- Luộc trân châu: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc. Khi trân châu nổi lên, nấu thêm 15 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh để tạo độ dai.
- Thành phẩm: Trân châu trắng dai, giòn, có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
4. Cách làm trân châu matcha
Nguyên liệu:
- 200g bột năng
- 50g bột gạo nếp
- 5g bột matcha
- 20g đường
- Nước sôi
Cách làm:
- Trộn bột: Trộn đều bột năng, bột gạo nếp, bột matcha và đường trong một tô lớn.
- Nhào bột: Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều. Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo. Nếu bột còn ướt, thêm một ít bột năng.
- Nặn trân châu: Vo bột thành những viên tròn nhỏ. Rải thêm bột năng để trân châu không dính vào nhau.
- Luộc trân châu: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc. Khi trân châu nổi lên, nấu thêm 15 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh để tạo độ dai.
- Thành phẩm: Trân châu matcha dai, giòn, có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon của matcha.
5. Cách làm trân châu ô long
Nguyên liệu:
- 170g bột năng
- 30g bột trà ô long (có thể mua sẵn hoặc xay nhuyễn từ lá trà ô long)
- 100ml nước sôi
Cách làm:
- Trộn bột: Trộn đều bột năng và bột trà ô long trong một tô lớn.
- Nhào bột: Đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều. Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo. Nếu bột còn ướt, thêm một ít bột năng.
- Nặn trân châu: Vo bột thành những viên tròn nhỏ. Rải thêm bột năng để trân châu không dính vào nhau.
- Luộc trân châu: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc. Khi trân châu nổi lên, nấu thêm 15 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh để tạo độ dai.
- Thành phẩm: Trân châu ô long dai, giòn, có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon của trà ô long.
Ngoại trừ cách nấu trân châu thông thường, các bạn có thể thử sử dụng nồi nấu trân châu tự động Unibar để quá trình nấu trân châu đơn giản hơn. Liên hệ ngay với Uni Việt Nam nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nhé!
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cách làm của 5 loại trân châu hot nhất hiện nay. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Uni Việt Nam về chủ đề F&B nhé!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unibar, Uniblend và Zetsu, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiktok.
- Hotline: 19009207 – 0929.868.345
- Fanpage: Thiết bị pha chế Unibar Việt Nam, Uniblend Việt Nam, Máy pha chế Zetsu hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
—————–
UNI VIỆT NAM
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 19009207 – 0929.868.345
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: univietnam.vn