Bánh ngọt gồm những loại nào? Những điều cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt

Banh-ngot-gom-nhung-loai-nao.-Nhung-dieu-can-biet-khi-chon-khuon-lam-banh-ngot

Trong thế giới bánh, nếu hỏi loại bánh nào được yêu thích nhất thì câu trả lời chính là bánh ngọt. Mặc dù có khá nhiều đối thủ cạnh tranh khác như bánh mì, bánh lạnh, bánh quy,… bánh ngọt vẫn dễ dàng vượt qua và chiếm vị trí đứng đầu trong tâm trí những người mê bánh.

Vậy bánh ngọt gồm những loại nào? Nếu muốn làm bánh ngọt thì cần lưu ý gì khi chọn khuôn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Uni Việt Nam để biết thêm chi tiết hơn nhé!

Bánh ngọt gồm những loại nào? Những điều cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt

I. Bánh ngọt gồm những loại nào?

Không phải bất kỳ chiếc bánh nào có vị ngọt sẽ được xếp vào dòng bánh ngọt. Các loại bánh như mousse, cheesecake thường bị hiểu nhầm là bánh ngọt nhưng thực tế chúng được xếp vào dòng bánh lạnh.

Vậy bánh ngọt gồm những loại nào?

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ bánh ngọt là gì. Bánh ngọt (Cake) là tên gọi chung của các dòng bánh nướng có kết cấu mềm, xốp, bông với thành phần nhiều chất béo và độ ngọt hơn các loại bánh nướng khác.

Bánh ngọt rất đa dạng về chủng loại và cách trang trí. Người ta dựa vào đặc tính của bánh ngọt để chia thành 2 nhóm chính là: Low fat cake (Foam cake) và High fat cake.

1. Low fat cake (Foam cake)

Low fat cake / Foam cake là tên gọi chỉ chung các loại bánh nở dựa vào bọt khí trong trứng hoặc lòng trắng trứng đánh bông. Loại bánh này không có hoặc chứa rất ít thành phần chất béo như bơ, dầu. So với High fat cake thì Low fat cake sẽ bông, mềm, xốp, nhẹ và khô hơn.

Các loại Foam cake cơ bản gồm có 3 loại như sau:

  • Sponge cake (bánh bông lan, bánh gato)
  • Chiffon
  • Angel food cake
Angel food cake được xếp vào Low fat cake

2. High fat cake

High fat cake là những loại bánh ngọt có thành phần chất béo (bơ, dầu,…) cao và nở chủ yếu nhờ bột nở hoặc lượng khí trong bơ đánh bông. So với Low fat cake thì High fat cake không xốp bằng, tuy nhiên có độ mềm, ẩm và nặng hơn.

Các loại High fat cake cơ bản gồm 2 loại:

  • Pound cake
  • Butter cake (bánh bơ)
Butter cake nổi tiếng với mùi thơm, độ mềm, ẩm và cảm giác như tan trong miệng khi thưởng thức

II. Lưu ý cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt

Để định hình và nướng chín các loại bánh, người ta cần đổ hỗn hợp bột đã được trộn sẵn vào trong khuôn chuyên dụng, cho vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ thích hợp. Ngoại trừ nguyên liệu được chuẩn bị sẵn, việc chọn được cho mình một chiếc khuôn tốt sẽ giúp bánh được chín và nở đều khi nướng, thành quả cuối cùng cũng sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

1. Chọn đúng loại chuyên dụng

Mỗi một loại bánh sẽ phù hợp với một loại khuôn riêng – được thiết kế chuyên dụng dành riêng cho loại bánh đó. Khuôn dành cho sponge cake sẽ khác với khuôn Chiffon và khuôn Pound cake về chất liệu, thiết kế và độ chống dính.

2. Chọn kích thước phù hợp

Hãy chọn loại khuôn có kích thước phù hợp với lò nướng cũng như là công thức bạn định làm, tránh việc chọn khuôn quá to so với lò nướng. Việc chọn được loại khuôn có kích thước phù hợp sẽ giúp chiếc bánh được nướng chín với điều kiện tốt nhất.

3. Lưu ý về chất liệu

Khuôn làm bánh trên thị trường hiện nay thường được làm từ chất liệu nhôm hoặc thép carbon. Khuôn làm từ nhôm, hay còn được gọi là Khuôn gia công, thường có giá thành rẻ và phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên về khả năng chống dính, tỏa nhiệt và độ bền sẽ không bằng khuôn thép carbon. Nếu được, hãy lựa chọn khuôn thép carbon để có thể sử dụng được lâu dài và nướng được những chiếc bánh ngon nhất.

Chọn khuôn làm bánh ngọt phù hợp sẽ giúp chiếc bánh được nướng ở điều kiện tốt nhất, thành quả sau cùng cũng hoàn hảo hơn

III. Một số loại khuôn làm bánh ngọt dành cho từng loại bánh

1. Khuôn dành cho bánh Sponge cake

Nhìn chung, những loại khuôn đế rời hoặc đế liền có độ cao khoảng 4-5 cm trở lên đều phù hợp để làm các loại bánh bông lan (sponge cake).

Một số loại khuôn dành cho bánh Sponge cake các bạn có thể tham khảo như:

Khuôn Nướng Bánh Springform Unibaker

2. Khuôn dành cho bánh Chiffon và Angel food cake

Chiffon và Angel food cake có thể sử dụng chung một loại khuôn để nướng do có nhiều điểm tương đồng về hình dáng, chỉ khác về công thức. Các bạn có thể tham khảo Khuôn Nướng Bánh Xoăn 7 Inch Unibaker MB825Khuôn Nướng Bánh Xoắn 4 Inch Unibaker MB824 nếu đang cần tìm khuôn cho 2 loại bánh này.

Bánh ngọt gồm những loại nào. Những điều cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt_Khuôn chiffon
Khuôn Nướng Bánh Xoắn Inch Unibaker MB825

3. Khuôn dành cho bánh Pound cake

Thường người ta sẽ sử dụng Khuôn loaf hoặc Khuôn Chiffon để làm bánh Pound Cake luôn. Sau khi cắt, bánh pound cake sẽ cho ra những miếng bánh nhỏ nhỏ như hình chiếc mũ đầu bếp với phần dưới vuông vắn và cong ở phần trên.

Các loại khuôn có thể sử dụng để làm Pound cake:

Bánh ngọt gồm những loại nào. Những điều cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt_Khuôn loaf
Khuôn loaf chống dính Unibaker

4. Khuôn dành cho bánh Butter cake

Butter cake được phát triển dựa trên công thức của Pound cake, nhưng sẽ có kết mềm và ẩm hơn. Butter cake có nhiều biến thể với nhiều hình dáng khác nhau, nên số khuôn sử dụng để làm loại bánh này cũng nhiều hơn.

Một số khuôn bánh được sử dụng để làm Butter cake:

Khuôn Nướng 12 Bánh Cupcake Unibaker MB843

Hy vọng những thông tin Uni Việt Nam cung cấp hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo về chủ đề bếp bánh và pha chế của chúng mình nhé!

—————–

Để mua các sản phẩm của Unibaker, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.

—————–

UNI VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội

1. Hotline: 19009207

2. Email: info@univietnam.com.vn

3. Website: univietnam.vn

Shopping Cart