Nếu đã là một tín đồ bánh ngọt, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua bánh Mousse – một trong những loại bánh đang “làm mưa làm gió” trong giới bánh ngọt những năm gần đây. Mousse được nhiều đầu bếp tạo nên với đa dạng kiểu hình dáng cùng nhiều hương vị khác nhau. Và để làm nên một chiếc bánh Mousse thơm ngon thì không thể thiếu sự hỗ trợ của những chiếc khuôn làm bánh Mousse. Dưới đây là lưu ý giúp bạn chọn được chiếc khuôn làm bánh phù hợp và hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Mousse tại nhà.
1. Bánh Mousse – Những điều chưa biết
Mousse là một loại bánh có nhiều kem ít bánh và thường được nhiều người dùng để tráng miệng hoặc ăn vặt.
Thành phần cơ bản của Mousse là một lớp gato mỏng ở phía dưới bánh. Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt” đúng như tính chất của bánh. Khi dùng bánh Mousse, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự mềm mại, mát lạnh của kem đang tan chảy cùng với vị thơm của kem bơ và kem tươi.
1.1. Xuất xứ
Bánh Mousse có nguồn gốc từ nước Pháp lãng mạn. Đây là loại bánh được dùng kèm trong những buổi trà chiều. Hiện nay, bánh Mousse đang rất được ưa chuộng nên thường xuyên xuất hiện trong menu tráng miệng của các nhà hàng, khách sạn.
Bánh Mousse có rất nhiều loại, tuy nhiên, khi dựa vào cách chế biến, người ta chia bánh làm hai loại là bánh mousse ngọt và bánh mousse mặn.
Bánh mousse ngọt được làm bằng lòng trắng trứng kết hợp với vị chocolate hoặc là trái cây.
Bánh mousse mặn được làm từ trứng đã luộc kỹ, gan ngỗng hoặc cá. Bánh này thường được dùng làm món khai vị.
1.2. Ý nghĩa
Bánh Mousse thường được dùng làm món tráng miệng trong cách buổi tiệc đặc biệt. Bánh có hình dáng rất đẹp mắt, với lớp thạch được trang trí bắt mắt và kích thích thị giác người nhìn.
Bánh Mousse mang ý nghĩa thể hiện niềm vui, sự quan tâm, tình yêu thương và đại diện cho những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho chủ nhân của buổi tiệc.
2. Lưu ý khi lựa chọn khuôn làm bánh mousse
2.1. Kích thước
Khuôn làm bánh Mousse hiện nay có rất nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Vì vậy mà, khi chọn mua khuôn làm bánh bạn cần dựa vào số lượng nguyên liệu, kích thước lò nướng và mục đích sử dụng mà chọn lựa loại khuôn có kích thước phù hợp.
2.2. Hình dạng
Khuôn làm bánh Mousse có đủ loại hình dạng cho bạn thỏa sức lựa chọn. Nhưng phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là khuôn hình tròn.
Ngoài ra, khuôn làm bánh Mousse còn được chia thành 2 loại là khuôn đế liền và khuôn đế rời. Tùy vào sở thích và thói quen làm bánh mà bạn có thể cân nhắc chọn khuôn phù hợp nhất để sử dụng.
>> Xem thêm Khuôn Chống Dính Đế Rời Phi 20 Unibaker MB179 tại đây.
>> Xem thêm Khuôn Chống Dính Đế Rời Phi 16 Unibaker MB819 tại đây.
2.3. Chất liệu
Để chọn được chiếc khuôn làm bánh Mousse chất lượng và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng, bạn nên ưu tiên chọn những chiếc khuôn được làm từ thép cacbon cao cấp, được phủ một lớp chống dính. Loại khuôn này sẽ giúp bạn lấy được chiếc bánh ra một cách nhanh chóng và đơn giản.
>> Xem thêm Khuôn Nướng Bánh Springform Unibaker MB130 tại đây.
>> Xem thêm Khuôn Nướng Bánh Springform Unibaker MB041 tại đây.
>> Xem thêm Khuôn Nướng Bánh Springform Unibaker MB105 tại đây.
2. Hướng dẫn làm bánh mousse đơn giản tại nhà
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Về phần cốt bánh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:
- 110 gam bơ
- 150 gam chocolate
- 3 quả trứng
- 100 gam đường
- 8 gam bột cacao nguyên chất
- Muối
Về phần Mousse, bạn cũng cần chuẩn bị
- 2 lòng đỏ trứng
- 100 gam đường
- 12 gam tinh bột
- 160ml sữa ấm
- 3 gam vani
- 4 gam bột cà phê
- 5 gam bột Gelatin
- 240 gam Whipping Cream
2.2. Chi tiết các bước thực hiện
Bước 1: Đun cách thủy chocolate và bơ cho đến khi hai nguyên liệu này tan chảy hoàn toàn, hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Để hỗn hợp trên nguội hẳn, rồi cho thêm lòng đỏ trứng, bột cacao và muối vào để cùng trộn đều.
Bước 3: Sử dụng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng với đường. Tiếp đến, bạn nhẹ nhàng cho hỗn hợp vừa đánh vào trộn cùng hỗn hợp chocolate và bơ.
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào khuôn làm bánh Mousse đã chuẩn bị và cho vào lò nướng khoảng 25 phút. Đến khi bánh chín thì bạn lấy bánh ra khỏi lò.
Bước 5: Sau đó, bạn làm phần Mousse bằng cách trộn đều lòng đỏ trứng, đường, tinh bột và sữa ấm lại với nhau.
Bước 6: Đun sôi hỗn hợp trên và khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị dính hay vón cục.
Bước 7: Lấy hỗn hợp đã đun sôi trên ra khỏi bếp, thêm vào ít vani, bột cà phê vào và khuấy đều rồi để nguội.
Bước 8: Hòa tan Gelatin với một ít nước lạnh trong khoảng 5 phút để bột giãn nở. Sau đó, cho hỗn hợp Gelatin vào trộn đều cùng với hỗn hợp trứng cà phê.
Bước 9: Tiếp tục sử dụng máy đánh trứng đánh bông Whipping Cream và trộn đều cùng với hỗn hợp ở bước thứ 9.
Bước 10: Quét đều phần Mousse đã làm đều khắp mặt bánh Chocolate. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn bánh lại, cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để bánh thêm chắc hơn.
Trên đây là một số lưu ý khi chọn khuôn làm bánh Mousse và cách làm bánh Mousse tại nhà mà Uni Việt Nam chia sẻ đến các bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dụng cụ làm bánh hay các thiết bị pha chế ngành F&B hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 19009207 hoặc inbox với fanpage Uni Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian nhanh nhất.