Tại Việt Nam, có thể nói cùng với trà đá, trà chanh, trà sữa thì cà phê được xem như thức uống quốc dân, được nhiều người yêu thích và uống hàng ngày. Cũng vì thế ngày càng nhiều quán cà phê được mở ra để kinh doanh, vô hình chung tạo ra càng nhiều cạnh tranh về cả sản phẩm (đồ uống) lẫn dịch vụ giữa các quán.
Mặc dù quán cà phê không chỉ kinh doanh mỗi cà phê, tuy nhiên loại đồ uống này vẫn là đồ uống chủ đạo của từng quán. Việc nghiên cứu công thức sao cho phù hợp vô cùng quan trọng, đặc biệt những đồ uống càng phổ biến thì càng phải chú trọng để tạo ra hương vị riêng cho quán của mình.
Trong bài viết này, Univietnam sẽ giúp bạn pha cà phê ngon không kém bất kỳ quán nào với 5 công thức pha chế cà phê “vạn người mê”. Giờ cùng bắt đầu luôn nhé!
I. Một số lưu ý khi ủ cà phê cần biết để có ly cà phê ngon nhất
- Quá trình ủ cà phê là quan trọng nhất để có được ly cà phê chất lượng. Quá trình này được chia thành 2 bước là Ủ nở cà phê và Chiết xuất cà phê.
- Ủ nở cà phê: Trong giai đoạn này, nước nóng được đổ vào đủ để cà phê đạt đến trạng thái bão hòa (bột cà phê ướt hoàn toàn không thể hút thêm được nước nữa), nước nóng sử dụng trong giai đoạn này sẽ ngấm vào bột cà phê và hòa tan các chất trong cà phê. Giai đoạn này quyết định đến 80% hương vị của ly cà phê sau cùng.
- Trong giai đoạn Ủ nở cà phê, mỗi loại cà phê lại cần một lượng nước khác nhau để cà phê bão hòa hoàn toàn. Việc xác định lượng nước để ủ cà phê phụ thuộc vào cà phê được xay mịn hay thô, rang mộc hay rang tẩm, trộn… và sẽ không có một công thức chung cho tất cả các loại cà phê.
- Chiết xuất cà phê: Sau khi cà phê đạt đến trạng thái bão hòa thì đến giai đoạn Chiết xuất cà phê. Nước ta rót thêm vào sẽ có tác dụng đẩy phần nước ở giai đoạn ủ nở cà phê ra khỏi bột cà phê (phần nước ở giai đoạn ủ nở đã chứa nhiều chất của cà phê). Ở giai đoạn này ta sử dụng bao nhiêu nước thì lượng nước cốt cà phê thu được là bấy nhiêu.
Tham khảo công thức ủ cà phê trộn bằng phin bé:
- Bước 1: Tráng qua phin bằng nước sôi, sau đó cho 25g bột cafe vào phin, lắc nhẹ cho trải đều cafe, dùng nén nén nhẹ mặt cà phê.
- Bước 2: Đổ 10ml nước nóng vào nắp rồi đặt phin lên trên, tiếp tục đổ đều 20ml nước nóng vào trong phin đang đựng cà phê, ủ trong khoảng 40 giây.
- Bước 3: Nhấc phin lên đặt vào ly, ấn nhẹ nén thêm 1 lần nữa và rót từ từ 50ml nước nóng vào phin. Khi rót nước chú ý rót đều, nhẹ nhàng không để dụng cụ nén bị tuột ra khỏi mặt cafe. Đợi khoảng 5 – 7 phút thu được 45 – 50 cốt cà phê.
II. 5 công thức pha chế cà phê cho ngày dài tỉnh táo, nhiều năng lượng
1. Cà phê muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20ml sữa đặc
- 40ml cốt cà phê
- 30ml rich
- 1 ít muối
Cách làm
- Cho lần lượt sữa đặc và cốt cà phê vào ly. Sử dụng que (máy) đánh bọt cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Thêm đá bi cho đầy ly.
- Sử dụng một ly khác. Cjho 30ml rich và 1ml muối vào cốc, sử dụng que (máy) đánh bọt cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Đổ hỗn hợp rich lên trên hỗn hợp cà phê. Rắc thêm một chút bột cacao phía trên.
2. Cà phê đen đá / Cà phê nâu đá
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60ml cốt cà phê
- 10ml siro đường hoặc 20ml sữa đặc
- Ly dung tích 250ml
Cách làm
- Đổ cà phê vào ly, dùng que (máy) đánh bọt tạo lớp bọt cà phê
- Thêm đường (cà phê đen) hoặc sữa đặc (cà phê nâu) và đá vào ly.
3. Cà phê đen lắc / Cà phê nâu lắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60ml cốt cafe
- 15ml siro đường hoặc 30ml sữa đặc
- Ly dung tích 300 – 320ml
Cách làm
- Đổ cà phê và đường (cà phê đen) hoặc cà phê và sữa (cà phê nâu) vào ly.
- Dùng que (máy) đánh bọt đồng thời đánh đều hỗn hợp cà phê với đường/sữa, cuối cùng thêm đá và ly.
4. Cà phê bạc xỉu đá
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 40ml cốt cà phê
- 30ml sữa đặc
- 30ml sữa tươi không đường
- Ly dung tích 300 – 350ml Cách làm
- Đổ sữa đặc và thêm đá viên cho gần đầy ly.
- Tiếp tục đổ sữa tươi vào ly.
- Lấy một chiếc ly khác, dùng que (máy) đánh bọt cà phê thật mịn, sau đó đổ vào ly đựng hỗn hợp sữa tươi với đá. Vậy là đã hoàn thành ly bạc sỉu.
5. Cà phê cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50ml cốt dừa
- 50ml sữa đặc
- 200g đá bi
- 25g bột vị dừa
- 20g bột mix
- 20ml cốt cà phê
- Ly dung tích 300 – 350ml
Cách làm
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm cốt dừa, sữa đặc, đá bi, bột vị dừa, bột mix vào cối xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn trong 20 – 40 giây.
- Cho hỗn hợp vừa xay ra ly, sau đó rót 20ml cà phê lên phía trên.
- Decor thêm 1 vài lát dừa nạo.
Bạn nên thử 5 công thức phía trên và sử dụng chúng như một nguồn tham khảo để tạo nên công thức cho quán của bạn nhé! Hy vọng thông tin Univietnam hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Univietnam về chủ đề kinh doanh đồ uống nhé!
Để mua các sản phẩm của Unibar và Uniblend, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
- Hotline: 19009207
- Fanpage: Thiết bị pha chế Unibar Việt Nam, Uniblend Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
- Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
UNI VIỆT NAM
Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
- Hotline: 19009207
- Email: info@univietnam.com.vn
- Website: univietnam.vn